Home เกร็ดความรู้ทั่วไป เตือนภัย!! เก็บบัตร ATM พร้อมรหัสได้ ลองกดพบมีเงิน 1.5 ล้าน แต่กดเงินออกไม่ได้ เพราะอะไรมาดู

เตือนภัย!! เก็บบัตร ATM พร้อมรหัสได้ ลองกดพบมีเงิน 1.5 ล้าน แต่กดเงินออกไม่ได้ เพราะอะไรมาดู

9 second read
0
0
5,201

ถ้าวันใดวันหนึ่งคุณ เก็บบัตร ATM พร้อมรหัสได้ จากข้างถนนหรือที่ไหนสักแห่งแล้ว  พอคุณลองเอาบัตรไปเสียบที่ตู้ ATM ก็พบว่าในบัญชีมีเงินอยู่ล้านกว่าแล้วคุณรู้สึกอย่างไร

ตอนนั้น ใครบางคนอาจจะคิดว่าเป็นของขวัญจากฟ้า แต่จริงๆแล้วมันเป็นกับดักอันใหญ่เบิ้ม วันหนึ่งขณะที่คุณเดินอยู่ริมถนน อยู่ดีๆก็พบจดหมายฉบับหนึ่งตกอยู่ข้างทาง พอเปิดออกดู โอ้! ข้างในมีบัตร ATM พร้อมรหัส

เตือนภัย เก็บบัตร ATM พร้อมรหัสได้ ลองกดพบมีเงิน 1.5 ล้าน แต่กดเงินออกไม่ได้

 

พออ่านเนื้อหาข้างใน ที่แท้มันเป็นจดหมายให้สินบนของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ต้องการแสดงความขอบคุณหัวหน้าแผนก X ที่ช่วยให้การประมูลประสบความสำเร็จ โดยเนื้อหามีดังนี้

เตือนภัย เก็บบัตร ATM พร้อมรหัสได้ ลองกดพบมีเงิน 1.5 ล้าน แต่กดเงินออกไม่ได้

 

แล้วในบัตร ATM มีเงินรึเปล่า?

ลองไปหาตู้ ATM เช็คดู

เก็บบัตรATMพร้อมรหัสได้

ใส่บัตร ใส่รหัส…โอ้!! มีเงินอยู่ 1.5 ล้าน!

งั้นกดออกมาสักแสนแล้วกัน

เก็บบัตรATMพร้อมรหัสได้

ไม่ยอมรับ! แปลว่าอะไร?

ก็เลยโทรไปที่เบอร์ในจดหมาย: “คุณลูกค้าคะ ตรวจสอบพบว่าบัตรใบนี้ค้างจ่ายค่าธรรมเนียมล่าช้า 25,000 คุณลูกค้าต้องโอนเงิน 25,000 เข้ามาในบัตรก่อน ถึงจะใช้งานได้” ต้องจ่างตังค์ แก๊งต้มตุ๋นรึเปล่าเนี่ย? แต่โอนเงินเข้าบัตรในมือ น่าจะไม่มีปัญหาอะไร ยังไงบัตรใบนี้ก็ยังใช้ไม่ได้ รีบโอนไปดีกว่า พอลองกดอีกครั้ง ก็ยัง “ไม่ยอมรับ!” โดนหลอกเอาเงินไป 25,000 ฟรีๆ!

หลังจากการหลอกลวงดังกล่าวเกิดขึ้น พนักงานธนาคารจำนวนมากไม่สามารถอธิบายได้เนื่องจาก: เมื่อเอาบัตรใส่เครื่อง ATM แล้วสามารถเช็คยอดเงินได้ แปลว่าบัตรเป็นของจริง ไม่ว่าโจรจะใช้เหตุผลอะไร ทำให้คุณโอนเงินเข้าบัตร แต่ในเมื่อก่อนหน้านั้นกดเงินไม่ได้ เงินที่เพิ่งโอนเข้าไปก็กดออกมาไม่ได้แน่นอน

เก็บบัตรATMพร้อมรหัสได้

แล้วทำไมโจรยังหลอกสำเร็จ?

 ขั้นที่ 1 : โจรทำบัตรเครดิตวงเงิน 1.5 ล้านขึ้นมา แต่พวกเขาจะทำให้มันหยุดการใช้งานก่อน เพื่อให้ “สามารถเช็คยอดเงินได้ แต่กดเงินออกมาไม่ได้”

 ขั้นที่ 2 : ใช้เครื่องก๊อปปี้การ์ดทำการ์ดจำลองออกมา โดย ข้อมูลบนแถบแม่เหล็กบนบัตรยังคงเป็นของบัตรเครดิตใบนี้ แต่เลขบัญชีบนบัตรเป็นของส่วนบุคคล

ขั้นที่ 3 : เอาบัตรปลอมและจดหมายแจ้งสินบนใส่ซอง แล้วไปวางไว้ในหลายๆที่ เพื่อให้คนมาเก็บไป

ขั้นที่ 4 : เมื่อเหยื่อเก็บการ์ดใบนี้ได้ เนื่องจากข้อมูลบนแถบแม่เหล็กแสดงว่าเป็นบัตรเครดิตจริง รหัสผ่านก็ถูกต้อง ตอนเอาบัตรออกจะแสดงยอดเงินคงเหลือ แต่กดออกมาไม่ได้ และบนตู้ก็จะมีคำแนะนำ และเบอร์โทรศัพท์ (จึงจริงๆแล้วเป็นของนักต้มตุ๋น)

ขั้นที่ 5 : โจรจะใช้เหตุผลว่าจ่ายค่าธรรมเนียมล่าช้า แล้วแจ้งให้เหยื่อโอนค่าธรรมเนียมก่อนเพื่อเปิดใช้งานตามปกติ ซึ่งถ้าโอนก็เป็นการโอนให้บัญชีส่วนบุคคลอื่น

ถ้าวันใดวันหนึ่งคุณ เก็บบัตร ATM พร้อมรหัสได้ จากข้างถนนให้คิดว่าโลกนี้ไม่มีของฟรี ถ้าเก็บของมีค่าได้ควรรีบแจ้งตำรวจทันที เพราะถ้าเก็บไว้เป็นทรัพย์สินส่วนตัวก็จะผิดกฎหมายครับ

เตือนภัย เก็บบัตร ATM ให้รีบแจ้งความ

ขอบคุณข้อมูล : liekr.com , naykhaotom

Check Also

คนไทยเจ๋ง! เจาะน้ำมันจาก ต้นยางนา ใช้แทนดีเซล ลดใช้จ่ายชาวนาแก

คนไทยเจ๋ง! เจาะน้ำมันจาก ต้นยางนา ใช้แทนดีเซล ลดใช้จ่าย … …