Home เกร็ดความรู้ทั่วไป อาชีพแปลกทำเงินล้าน! ขายน้ำจากไม้ไผ่ ลิตรละ 60 บาท น้ำบริสุทธิ์ ล้างสารพิษในร่างกาย รายได้ไม่ธรรมดา

อาชีพแปลกทำเงินล้าน! ขายน้ำจากไม้ไผ่ ลิตรละ 60 บาท น้ำบริสุทธิ์ ล้างสารพิษในร่างกาย รายได้ไม่ธรรมดา

5 second read
0
0
4,188

นายคำนึง นวลมณีย์ อายุ 50 ปี เกษตรกรในพื้นที่บ้านท่าคลอง ต.จะโหนง อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งทำการเกษตรโดยยึดแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและเป็นผู้ที่คิดค้นเทคนิคใหม่ๆ ภูมิปัญญาชาวบ้านในการนำประโยชน์จากพืชสารพัดชนิดที่ปลูกไว้มาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ และสร้างรายได้ ซึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากคือการผลิต น้ำจากไม้ไผ่ ซึ่งได้ค้นพบและทดลองทำ น้ำไผ่ มากว่า 3 ปี

น้ำจากไม้ไผ่ ลิตรละ 60 บาท น้ำบริสุทธิ์ ล้างสารพิษในร่างกาย รายได้ไม่ธรรมดา

น้ำจากต้นไผ่ ดีอย่างไร

น้ำไผ่ มีประโยชน์เป็นอย่างมาก แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป โดยมีสรรพคุณช่วยขับสารพิษในร่างกาย โดยเฉพาะสลายนิ่ว หรือใช้ดื่มกิน ล้างหน้า และล้างสารพิษตกค้างในผัก

นายคำนึง เล่าถึงเทคนิคการผลิตน้ำจากต้นไผ่ว่า สามารถทำได้กับไผ่ทุกสายพันธุ์ที่มีอายุตั้งแต่ 3 ปี ขึ้นไป โดยใช้มีดตัดที่ปลายยอดให้เป็นปากฉลามห่างจากข้อไผ่ราว 3-4 นิ้ว แล้วนำถุงพลาสติกมาสวมไว้มัดเชือกให้แน่น แต่ต้องทำในช่วงเวลาประมาณ 01.00 – 03.00 น. เท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่ต้นไผ่ดูดน้ำขึ้นมาเก็บไว้ในลำต้นมากที่สุด และไผ่ 1 กอ สามารถตัดเพื่อเอาน้ำได้เพียง 1 ยอด เท่านั้น เพื่อให้ไผ่คายน้ำออกมาได้มากที่สุด เนื่องจากรากของไผ่ทุกต้นในกอเดียวกัน จะเชื่อมต่อกันทั้งหมด ยิ่งไผ่กอใหญ่เท่าไหร่ ก็จะยิ่งให้น้ำไผ่มากขึ้นเท่านั้น

น้ำจากไม้ไผ่ ลิตรละ 60 บาท น้ำบริสุทธิ์ ล้างสารพิษในร่างกาย รายได้ไม่ธรรมดา

การเก็บน้ำไผ่

จะเก็บในช่วงเช้าเวลาประมาณ 6-7 โมงเช้า ซึ่งจะได้น้ำไผ่ที่บริสุทธิ์ ซึ่งข้อควรระวังที่สุด คือ ในระหว่างการโน้มกิ่งไผ่เพื่อตัดปลายยอด อย่าให้ลำต้นไผ่แตกอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำไผ่จะไม่ไหลออกมาในส่วนที่ตัดไว้ แต่จะไปไหลออกในจุดที่แตกแทน

น้ำจากไม้ไผ่ ลิตรละ 60 บาท น้ำบริสุทธิ์ ล้างสารพิษในร่างกาย รายได้ไม่ธรรมดา

วิธีเก็บน้ำจากต้นไผ่

คุณคำนึง เล่าว่า ปริมาณน้ำไผ่แต่ละกอจะได้ประมาณ 1-4 ลิตร ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของกอไผ่ และสภาพอากาศยิ่งชื้นหรือมีฝนตกมากในช่วงหัวค่ำ ไผ่ก็จะคายน้ำออกมามาก โดยที่สวนของตนสามารถทำน้ำไผ่ได้วันละประมาณ 20-30 ลิตร สำหรับน้ำไผ่ที่ได้จะนำไปดื่มกินในครอบครัว และบางส่วนจะนำไปขายให้กับผู้ที่มาสั่ง โดยราคาอยู่ที่ลิตรละ 50-60 บาท

น้ำจากไม้ไผ่ ลิตรละ 60 บาท น้ำบริสุทธิ์ ล้างสารพิษในร่างกาย รายได้ไม่ธรรมดา

เกษตรกรหรือชาวบ้านที่ปลูกไผ่สามารถนำไปทำได้ ซึ่งข้อดีของน้ำไผ่เหมือนกับน้ำทิพย์ เพราะเป็นน้ำที่บริสุทธิ์มาก และมีคุณสมบัติเด่น คือ ขับสารพิษออกจากร่างกาย โดยเฉพาะโรคนิ่ว หากดื่มน้ำไผ่ติดต่อกัน 1-2 สัปดาห์ ก็จะสลายนิ่วได้ทันที โดยไม่ต้องผ่าตัด

น้ำจากไม้ไผ่ ลิตรละ 60 บาท น้ำบริสุทธิ์ ล้างสารพิษในร่างกาย รายได้ไม่ธรรมดา

ทำน้ำดื่มจากต้นไผ่ โดยเกษตรกรใน จ.สงขลา นำภูมิปัญญาชาวบ้านผลิตน้ำจากต้นไผ่นำมาดื่มกินมีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยขับสารพิษ ซึ่งวิธีการทำนั้นง่ายมากแค่มีต้นไผ่ ก็สามารถทำได้ จากไผ่หลายสายพันธุ์ สามารถทำน้ำไผ่ไว้ดื่มหรือขายได้ ราคาลิตรละ 50-60 บาท ทำมาแล้วกว่า 3 ปี ใครสนใจลองศึกษาวิธีทำน้ำจากต้นไผ่และประโยชน์ เพราะยังไม่มีคนรู้มากนัก  สร้างผลผลิตไว้กินใช้ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว เกษตรกรท่านใดที่ปลูกไผ่สนใจการทำน้ำจากต้นไผ่ ก็ลองทำดู…

อาชีพแปลกทำเงินล้าน ขายน้ำจากไม้ไผ่

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เชียงตุง อยู่ดีกินหวาน , bangkoktoday , สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

เรียบเรียงโดย : เกษตรทูเดย์

Check Also

คนไทยเจ๋ง! เจาะน้ำมันจาก ต้นยางนา ใช้แทนดีเซล ลดใช้จ่ายชาวนาแก

คนไทยเจ๋ง! เจาะน้ำมันจาก ต้นยางนา ใช้แทนดีเซล ลดใช้จ่าย … …